9 เหตุผลที่ โปรแกรมบัญชี FlowAccount ช่วยคุณทำธุรกิจได้ง่ายและไวกว่าใคร

ทำบัญชี FlowAccount

 

โปรแกรมบัญชี FlowAccount เป็นเครื่องมือออนไลน์ที่ช่วยออกเอกสารธุรกิจ และเชื่อมโยงข้อมูลจากเอกสารไปทำบัญชีให้อัตโนมัติ ทำให้เจ้าของธุรกิจรู้ยอดขายและรายจ่ายของบริษัทได้อย่างรวดเร็ว และนำไปใช้วางแผนธุรกิจต่อได้ทันที  นอกจากนี้ ตัวโปรแกรมเป็นระบบบัญชีคลาวด์ที่สามารถทำงานร่วมกับพนักงานในระบบเดียวกันได้ ทำให้ทำงานได้สะดวกจากทุกที่ ใช้งานได้ทั้งทางเว็บไซต์และมือถือ

โปรแกรมบัญชี FlowAccount เวอร์ชั่นใหม่ แตกต่างจาก FlowAccount Classic อย่างไร หาคำตอบได้จากบทความนี้เลยค่ะ

 

โปรแกรมบัญชี FlowAccount เป็นโปรแกรมบัญชีคลาวด์ที่เราพัฒนาต่อจากโปรแกรมบัญชี FlowAccount Classic ที่ช่วยลูกค้าให้สามารถออกเอกสารและทำบัญชีร่วมกับนักบัญชีได้อย่างสะดวกสบาย มีประสิทธิภาพ สามารถใช้คู่กับโปรแกรมเงินเดือนออนไลน์ FlowPayroll ในการจัดการบัญชีค่าใช้จ่ายเงินเดือนของพนักงานได้ครบครัน

 

การทำธุรกิจผ่านโปรแกรมบัญชี ออนไลน์ จะช่วยให้เจ้าของธุรกิจรับรู้รายได้และค่าใช้จ่ายของธุรกิจได้อย่างแม่นยำ มีข้อมูลบริษัทที่พร้อมนำไปใช้วางแผนงานต่อได้อย่างรวดเร็ว ลองมาดูว่าโปรแกรมบัญชีของเรามีความสามารถอะไรใหม่ๆ ที่จะช่วยให้คุณทำธุรกิจในปี 2020 นี้ง่ายขึ้นกว่าเดิมบ้าง

 

โปรแกรมบัญชี FlowAccount ช่วยทำธุรกิจให้ง่ายกว่าได้อย่างไร

แดชบอร์ด กราฟโดนัท
กราฟโดนัทจากแดชบอร์ดช่วยให้รู้ว่าสินค้าตัวไหนขายดี หรือมีค่าใช้จ่ายจากอะไรมากที่สุด

 

มีข้อมูลธุรกิจที่ทันต่อเหตุการณ์ และการตัดสินใจ

ไม่ว่าคุณจะใช้ FlowAccount Classic หรือ FlowAccount กิจกรรมต่างๆ ที่คุณสร้างขึ้นในโปรแกรมบัญชีจะเป็นข้อมูลทางธุรกิจที่เคลื่อนไหวไปพร้อมกับการทำงานของคุณและพนักงาน คุณจึงมีข้อมูลที่อัพเดต และสามารถดูตัวเลขของกิจการได้ทันที 

 

ระบบจะทำบัญชีให้อัตโนมัติจากการทำเอกสารทั้งด้านซื้อ ขาย ค่าใช้จ่าย และเงินเดือน โดยบันทึกเป็นบัญชีประเภทต่างๆ (สมุดรายวัน และบัญชีแยกประเภท) พร้อมทั้งสรุปรายได้และรายจ่ายของกิจการเบื้องต้นให้ ซึ่งคุณสามารถเช็กยอดขายว่าสินค้าตัวไหนขายดีที่สุด ลูกค้าคนไหนซื้อของบ่อยที่สุด หรือพนักงานคนไหนขายของเก่งที่สุดในแต่ละวันได้เลย

 

และด้วยระบบบัญชีออนไลน์ที่ทุกคนทำงานได้บนฐานข้อมูลเดียวกัน นักบัญชีของคุณสามารถเข้ามาจัดการข้อมูลในเอกสารที่มีการสร้างไว้ในระบบให้ถูกต้องตามมาตรฐานของการทำบัญชีได้เลย เช่น คิดค่าเสื่อมราคา ค่าใช้จ่ายค้างจ่าย ค่าใช้จ่ายล่วงหน้า รายได้ล่วงหน้า รายได้ค้างรับ ฯลฯ 

 

เมื่อนักบัญชีจัดการตรงส่วนนี้เสร็จ ก็จะทำให้เจ้าของธุรกิจสามารถนำบัญชีไปใช้งานต่อได้ทันที เช่น เอาไปขอสินเชื่อ ใช้วางแผนจัดเตรียมงบประมาณของปีต่อไป หรือนำไปวิเคราะห์ต้นทุนในรอบไตรมาสที่ผ่านมาว่า ควรจะขยายกำลังการผลิตหรือไม่

 

 

โปรแกรมบัญชี New FlowAccount ปิดงบการเงิน
งบการเงินที่เรียกดูได้ทุกช่วงเวลาที่ต้องการ

ดูงบการเงินเบื้องต้นได้ทันที 

งบการเงินเป็นรายงานผลการดำเนินงานที่แท้จริงของกิจการ ทำให้คุณรับทราบตัวเลขทางธุรกิจที่แท้จริง แต่โดยปกติในการทำงบการเงิน นักบัญชีจะเริ่มทำกันในช่วงสิ้นปี กว่าเจ้าของธุรกิจจะรู้ตัวเลขก็เลยปีไปแล้ว หรือเห็นตัวเลขกันเพียงครั้งเดียว ซึ่งคงไม่เป็นผลดีต่อการทำธุรกิจแน่

 

แต่ถ้าทำเอกสารในระบบ นักบัญชีจะสามารถดูข้อมูลเหล่านั้นและทำงบการเงินได้เลยทุกเดือน ซึ่งนักบัญชีจะเข้ามาตรวจสอบข้อมูลให้ เช่น ต้นทุนขายของกิจการที่แท้จริง หรือกำไรที่มีการวิเคราะห์ว่า เป็นรายได้ของรอบปีนี้ หรือเป็นรายได้ล่วงหน้า เป็นต้น ทำให้คุณเห็นตัวเลขที่เที่ยงตรงได้อย่างรวดเร็ว

 

และเมื่อใดก็ตามที่คุณต้องการใช้ข้อมูล คุณก็สามารถดาวน์โหลดรายงานงบการเงินเพื่อดูตัวเลขเบื้องต้นก่อนได้

 

อ่านวิธีการทำงบการเงิน งบการเงิน นักบัญชีจะใช้โปรแกรมบัญชีช่วยปิดงบได้อย่างไร

 

 

 

แดชบอร์ดสะท้อนการเงินหลากมิติ 

หากคุณทำบัญชีแบบที่ต้องพึ่งพานักบัญชีหรือสำนักงานบัญชีอย่างเดียว กว่าจะรู้การเงินว่ากำไร ขาดทุนเท่าไหร่ ก็อาจจะช้าเกินไป แต่คุณสามารถใช้แดชบอร์ดในโปรแกรมบัญชีเช็กผลกำไร ขาดทุนได้ทันทีทั้งทางเว็บไซต์และแอปมือถือ

 

เรายังทำให้คุณดูตัวเลขง่ายขึ้น ด้วยกราฟสีสันสดใสหลายแบบ สะท้อนภาพรายรับ รายจ่ายธุรกิจ อย่างเป็นหมวดหมู่ และสามารถบริหารยอดค้างรับค้างจ่ายจากรายการเอกสารได้

 

อ่านแดชบอร์ดแต่ละช่องบอกการเงินเรื่องอะไรบ้างได้ที่บทความ บริหารเงินธุรกิจ ด้วยแดชบอร์ด FlowAccount ใหม่! ที่ช่วยให้รู้การเงินได้มากขึ้นกว่าเดิม

 

แบ่งจ่าย
คลิกที่ตัว I ระบบจะแสดงประวัติการแบ่งรับชำระให้ทราบว่า ลูกค้าจ่ายเงินมาให้แล้วเท่าไหร่

ตั้งค่าแบ่งจ่ายผ่านเอกสารได้ 

หากคุณมีลูกค้าที่ขอแบ่งจ่ายเป็นรอบๆ เราช่วยทำให้คุณติดตามเรื่องการจ่ายเงินง่ายขึ้นผ่านการทำเอกสารเลย โดยสามารถทำแบ่งจ่ายได้ 2 วิธี คือ

  • แบ่งจ่ายจากใบเสนอราคา โดยเลือกว่า จะแบ่งจ่ายจากใบวางบิลหรือแบ่งจ่ายจากใบกำกับภาษี และยังเลือกได้ว่าจะระบุข้อมูลเป็นจำนวนเงิน หรือเป็นเปอร์เซ็นต์ เช่น ยอดใบเสนอราคามีจำนวน 100,000 บาท ลูกค้าขอแบ่งจ่าย 2 งวด ครั้งละ 50,000 บาท เป็นเงินสด หรือใส่เป็นเปอร์เซ็นต์ 50 50 ก็ได้ เมื่อต้องการติดตามการจ่ายเงินก็สามารถมาตรวจสอบได้ที่ท้ายของเอกสาร หรือกดตรง Data List ตัว I ก็จะแสดงป๊อปอัพว่าได้รับเงินจากลูกค้าคนนี้เป็นจำนวนเท่าไหร่แล้ว 
  • แบ่งจ่ายจากใบกำกับภาษี วิธีนี้จะโยงกับเรื่องการออกใบเสร็จรับเงินได้หลายใบ ในกรณีที่ลูกค้าขอจ่ายเป็นงวด คุณก็สามารถออกใบเสร็จรับเงินในแต่ละงวดให้ลูกค้า เพื่อเป็นหลักฐานว่าได้รับเงินแล้ว ก็จะช่วยให้คุณบริหารลูกหนี้และเก็บเงินได้ง่ายขึ้น 

 

ใบกำกับภาษีอย่างย่อ
ธุรกิจขายสดสามารถออกใบกำกับภาษีอย่างย่อได้ที่เมนูเอกสารขาย - ขายเงินสด

ออกใบกำกับภาษีอย่างย่อได้

เจ้าของธุรกิจที่ขายปลีก หรือรายย่อย สามารถออกใบเสร็จ หรือใบกำกับภาษีอย่างย่อได้ ซึ่งสะดวกกว่าการที่คุณจะไปออกใบกำกับภาษีแบบเต็มรูป ที่ต้องขอข้อมูลลูกค้าเยอะ และบางทีลูกค้าก็อาจจะไม่สะดวกให้ข้อมูลทั้งชื่อ ที่อยู่ เลขประจำตัวผู้เสียภาษี หรือไม่มีความจำเป็นต้องออกใบกำกับภาษีแบบเต็มรูปเลย เพราะลูกค้ามาซื้อของชิ้นเดียว และยังช่วยให้คุณบันทึกรายได้จากการขายของง่ายขึ้น 

 

แอปออกใบเสนอราคา
แอปออกใบเสนอราคา

แอปออกเอกสาร

เราทำให้คุณสามารถทำงานได้สะดวกทุกที่ ไม่ว่าคุณกำลังจะปิดการขายกับลูกค้า ออกไปซื้อของเข้าออฟฟิศ อยากเช็กยอดขาย จดสต็อกสินค้า ฯลฯ คุณสามารถใช้แอปพลิเคชั่น FlowAccount ในการเปิดใบเสนอราคา บันทึกบิลเพื่อจดรายจ่าย เช็กรายได้ของกิจการ พร้อมส่งแชร์ พิมพ์เอกสารไปหาลูกค้าได้ทันที ทำให้ปิดการขายเร็วขึ้น 

    

และเพื่อให้ทำเอกสารง่ายขึ้นสุดๆ เราช่วยแก้ปัญหาใหญ่เรื่องหนึ่ง นั่นก็คือ การทำหัก ณ ที่จ่าย ที่เป็นเรื่องน่าปวดหัวสำหรับใครหลายคนมาก กว่าจะรู้ว่าจะต้องใส่ตัวเลขอะไรลงไป คุณก็ต้องรู้ก่อนว่าค่าใช้จ่ายนี้คือหัก ณ ที่จ่ายประเภทไหน แล้วต้องหักกี่เปอร์เซ็นต์ เสียเวลาทำเอกสารไปอีกหลายชั่วโมง 

 

แอป FlowAccount เลยทำตัวเลือกสำเร็จรูปมาให้ สมมติว่าคุณกำลังจะ หัก ณ ที่จ่าย ที่จ้างฟรีแลนซ์ออกแบบงานกราฟิก ระบบจะแสดงตัวเลือกประเภท หัก ณ ที่จ่ายให้ คุณแค่กดเลือก ใส่ราคาค่าจ้าง และชื่อของฟรีแลนซ์คนนั้น ก็จะได้หนังสือรับรองหัก ณ ที่จ่ายที่สามารถสั่งพิมพ์ได้ทางมือถือ 

 

ดาวน์โหลดแอปพลิเคชั่น FlowAccount ได้ทั้งทาง iOS และ Andriod

 

สต็อกสินค้าแบบ FIFO
เช็กสินค้าเข้า-ออก ราคาเฉลี่ย และจำนวนคงเหลือได้ง่ายๆ ในเมนูสต็อกสินค้า

รู้จำนวนสต็อกได้จากหน้าเอกสาร 

ระบบสต็อกแบบ FIFO ที่สามารถตรวจสอบสินค้าเข้า ออก คงเหลือได้ง่ายๆ และยังสามารถบริหารสต็อกสินค้าได้ในระหว่างที่คุณกำลังเปิดเอกสารอยู่ สมมติว่า คุณกำลังจะเปิดใบเสนอราคาเพื่อขายของ ตอนคลิกที่รายชื่อสินค้าที่ต้องการขาย ระบบจะขึ้นจำนวนสต็อกสินค้าของรายการนั้นที่คงเหลือไว้ให้ ช่วยเตือนว่าเหลือจำนวนเท่านี้แล้วนะ จะซื้อเพิ่มหรือหาทางปรับลดสต็อกไหม

FlowAccount เงินเดือน
ระบบบัญชีที่เชื่อมต่อกับธนาคาร ให้จ่ายเงินเดือนสะดวกและปลอดภัยมากขึ้น

ทำข้อมูลและจ่ายเงินเดือนผ่านระบบที่ปลอดภัย 

เราเชื่อมระบบบัญชีเข้ากับโปรแกรมเงินเดือน ออนไลน์ FlowPayroll ซึ่งมีฟังก์ชั่นไฟล์จ่ายเงินเดือนธนาคารกสิกรไทย และธนาคารไทยพาณิชย์ ที่ดาวน์โหลดไฟล์จากระบบ FlowPayroll เข้าเว็บไซต์ของธนาคาร เวลาจะจ่ายเงินเดือนได้เลย ทำให้ประหยัดเวลาในการเตรียมจ่ายเงินเดือนทุกสิ้นเดือน

 

ทำความรู้จักโปรแกรมเงินเดือน ออนไลน์ FlowPayroll กันต่อที่ โปรแกรมเงินเดือนออนไลน์ FlowPayroll จ่ายเงินเดือนได้ไวกว่า ทำเองก็ได้ไม่ยาก

 

นอกจากนี้ยังมีระบบจ่ายเงินเดือน K-Cash Connect Plus ของธนาคารกสิกรไทย ที่ช่วยในการกดโอนจ่ายให้พนักงานหลายคนพร้อมกัน ทำให้คุณได้ใช้ระบบจ่ายเงินเดือนที่มีความปลอดภัยสูง มั่นใจในความถูกต้องของตัวเลข ประหยัดการทำงานทุกๆ สิ้นเดือน  

 

การจ่ายเงินเดือนด้วยวิธีนี้ พนักงานยังได้ประโยชน์ด้วย ในเวลาที่พนักงานคนนั้นต้องการทำธุรกรรมสินเชื่อกับธนาคาร เพราะรายการเงินเดือนในสมุดบัญชีของพนักงานจะขึ้นรหัส Payroll เพื่อยืนยันว่าได้รับเงินเดือนจากบริษัทนี้จริงทุกๆ เดือน ก็จะเป็นข้อมูลที่สร้างความน่าเชื่อถือมากยิ่งขึ้นให้กับพนักงานคนนั้นเวลาไปติดต่อธนาคาร ทดลองใช้งานกันได้ฟรี 30 วันที่นี่ 

 

 

ภาษีซื้อ ภาษีขาย

ประหยัดเวลาการทำภาษีรายเดือน 

ภาษีเป็นงานเอกสารที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ โดยเฉพาะภาษีซื้อ ภาษีขาย ที่ต้องทำทุกเดือน แต่คุณสามารถให้นักบัญชีทำเอกสารส่วนนี้ง่ายๆ ด้วยเมนูบริหารภาษีมูลค่าเพิ่ม ที่ช่วยในการบริหารจัดการเอกสารภาษีมูลค่าเพิ่มได้อย่างมีประสิทธิภาพและเกิดประโยชน์สูงสุด ตรวจสอบได้ว่ารายการไหนยังไม่ได้นำไปยื่นภาษีขาย และยังมีรายงานสรุปภาษีซื้อและภาษีขายที่สามารถนำข้อมูลไปใช้ประกอบการยื่น ภ.พ. 30 ได้เลย

 

อ่านวิธีการทำเอกสารเพิ่มเติมที่ ภ.พ.30 คืออะไร เจ้าของธุรกิจต้องใช้เมื่อไหร่

 

ดูวิธีการใช้งานเมนูบริหารภาษีมูลค่าเพิ่มต่อที่นี่

 

โปรแกรมบัญชี FlowAccount เปิดให้เจ้าของธุรกิจใช้งานได้ฟรี 30 วัน ทดลองใช้วันนี้ เพื่อให้คุณมีคู่คิดช่วยวิเคราะห์การเงินและวางแผนขยายธุรกิจได้ทุกที่ทุกเวลา 

 

 

 

 

Upgrade to New FlowAccount

อ่านวิธีการอัพเกรดมาใช้ FlowAccount 

About Author

ลองใช้งานFlowAccount ฟรี 30 วันได้ง่ายๆ วันนี้
ลองใช้งานฟรีได้ง่ายๆ วันนี้
สมัครเลย

You may also like