โปรแกรมบัญชีช่วยให้ทำธุรกิจง่ายขึ้นอย่างไร ฟังไอเดียจากแบรนด์หมูเส้นกรอบโอย่า

 
Highlight:

 • คุณภัสสร ภูรีศรีศักดิ์ ผู้ก่อตั้งแบรนด์หมูเส้นกรอบโอย่า ร่วมแชร์ประสบการณ์การใช้โปรแกรมบัญชีในช่วงเริ่มต้นธุรกิจให้ฟัง
 • เพื่อทำแบรนด์หมูเส้นกรอบให้เข้าถึงคนรุ่นใหม่ คุณภัสสรจึงใช้เวลาส่วนใหญ่ไปกับไลน์การผลิต ทำให้เธอและทีมงานมองหาโปรแกรมบัญชีเข้ามาช่วยผ่อนเวลาการทำเอกสารและจัดการบัญชี
 • คุณภัสสรใช้ FlowAdvance ในการทำรายรับและดูรายงานงบการเงิน ส่วนพนักงานช่วยคีย์เอกสารรายจ่าย จึงทำให้เห็นแทร็กการเงินได้ค่อนข้างเรียลไทม์
 • คุณภัสสรมองว่าคนทำธุรกิจไม่เพียงแค่ต้องรู้ในสิ่งที่ตัวเองทำอยู่ แต่จำเป็นต้องรู้ทุกเรื่องของการทำธุรกิจ และเมื่อรู้แล้วก็ต้องจัดการเป็น แจกจ่ายงานให้คนที่เชี่ยวชาญเฉพาะทาง เพื่อให้ตัวเองมีเวลาไปทำในสิ่งที่รัก
 • Continue Reading

  บัญชีชุดเดียว ช่วยเจ้าของธุรกิจเสียภาษีถูกต้อง เห็นตัวเลขแท้จริง

  บัญชีชุดเดียว

   
   
  Highlight:

 • มาตรการบัญชีชุดเดียว คือแนวทางจากภาครัฐที่ให้เจ้าของธุรกิจ SMEs จัดทำบัญชีและงบการเงินให้สอดคล้องกับสภาพที่แท้จริงของกิจการเพียงชุดเดียว
 • ประโยชน์ของการทำบัญชีชุดเดียว ช่วยให้เจ้าของธุรกิจรู้การเงินของกิจการที่แท้จริง มีความโปร่งใส่ ตรวจสอบได้
 • นอกจากนั้นยังเพิ่มความน่าเชื่อถือของกิจการให้กับสถาบันการเงิน และช่วยประหยัดภาษีมากขึ้น
 • Continue Reading

  รับโอนผ่านบัญชี 3,000 ครั้งต่อปี แม่ค้าเตรียมจ่ายภาษีผู้ค้าออนไลน์

  ภาษีผู้ค้าออนไลน์

   
   
  Highlight:

 • พ.ร.บ.เก็บภาษีผู้ค้าออนไลน์ คือกฎหมายใหม่ที่พ่อค้าแม่ขายสินค้าออนไลน์ทั้งในสถานะบุคคลและนิติบุคคลต้องรู้ เพราะจะเริ่มใช้ปี 2563 นี้
 • ผู้ที่เข้าข่ายที่จะถูกกรมสรรพากรตรวจสอบ คือ ฝากหรือรับโอนเงินทุกบัญชี ตั้งแต่ 3,000 ครั้งต่อปี หรือฝากหรือรับโอนเงินทุกบัญชีรวมกันตั้งแต่ 400 ครั้ง และมียอดเงินรวมกันตั้งแต่ 2,000,000 บาทขึ้นไป ต่อปี
 • ผู้ที่เข้าข่ายจึงควรทำบัญชีรายรับรายจ่าย เพื่อเสียภาษีได้อย่างถูกต้อง
 • Continue Reading

  ส่วนประกอบของ “บัญชีแยกประเภท” ที่ผู้ประกอบการควรรู้

  บัญชีแยกประเภท

   
   
  สำหรับยุคออนไลน์ที่ทุกอย่างสามารถเชื่อมโยงกันได้ผ่านอินเตอร์เน็ต ไม่ว่าจะเป็นการทำธุรกรรมทางการเงิน การติดต่อสื่อสาร หรือแม้แต่งานด้านบัญชี นักธุรกิจและนักบัญชีก็สามารถทำงานร่วมกันได้ และสามารถส่งผ่านข้อมูลถึงกันได้แบบเรียลไทม์ ทำให้นักธุรกิจสามารถบริหารงานได้อย่างคล่องตัว มองเห็นสุขภาพทางการเงินของบริษัทตลอดเวลา นักบัญชีก็ทำงานด้านเอกสารน้อยลง ไม่ต้องมาคีย์ข้อมูลซ้ำซ้อนอีกแล้ว

   
  แต่! กว่าจะมาถึงยุคของการทำบัญชีออนไลน์นี้ นักบัญชีต้องทำงานบัญชีด้วยมือ ผ่านยุคสมัยของการจดบันทึกด้วยกระดาษมาก่อน ซึ่งสำหรับการทำบัญชีแล้ว มักจะพบคำศัพท์ที่เข้าใจยากๆ อยู่หลายๆ คำนะครับ หากไม่ใช่นักบัญชีแล้ว เชื่อว่าหลายท่านคงจะสงสัยแน่นอนครับว่าคำศัพท์เหล่านั้นแปลว่าอะไรกันแน่ ยกตัวอย่างเช่น บัญชีแยกประเภท เดบิต เครดิต และสมุดรายวันทั่วไป สำหรับบทความนี้หลักๆ แล้วเราจะทำความเข้าใจสิ่งเหล่านั้นกันครับ

  Continue Reading

  จ่ายค่าโฆษณาให้บริษัทต่างชาติอย่าง Facebook ขอคืนภาษีซื้อได้ไหม?

  จ่ายค่าโฆษณาFacebook

   
   
  ปฏิเสธไม่ได้เลยนะครับว่าการโฆษณาผ่านสื่อออนไลน์ต่าง ๆ มีส่วนสำคัญเป็นอย่างมากในการดำเนินธุรกิจปัจจุบัน แต่เชื่อว่าหลาย ๆ คนคงมีข้อสงสัยว่าค่าโฆษณาที่จ่ายให้สื่อออนไลน์นี้เราสามารถนำมาขอคืนภาษีซื้อได้ไหม แล้วภาษีซื้ออยู่ตรงไหนละ ที่สำคัญนำมาเป็นค่าใช้จ่ายของบริษัทได้หรือไม่
   
  สิ่งที่ต้องพิจารณาเพื่อหาแนวทางปฏิบัติทางภาษีอย่างถูกต้องอันดับแรกคือ บริษัทที่เราไปฝากโฆษณาออนไลน์เหล่านั้น เป็นบริษัทในประเทศไทย หรือเป็นบริษัทของต่างประเทศครับ หากเป็นบริษัทในประเทศไทย เราก็ใช้หลักปฏิบัติที่ทุกท่านทราบกันดีคือ ต้องขอ ใบกำกับภาษีเต็มรูปแบบ เพื่อใช้ประโยชน์ทางภาษีต่าง ๆ เช่น การขอคืนภาษีซื้อ ครับ แต่ถ้าเป็นบริษัทที่อยู่ในต่างประเทศจะมีหลักปฏิบัติอีกแบบหนึ่งครับ

  Continue Reading
  1 2 3 11