นักบัญชีจะช่วยบริหารวงจรเงินสดร้านขายของชำอย่างไร

ก่อนที่นักบัญชีจะช่วยเจ้าของร้านขายของชำบริหารเงินสดได้ต้องเริ่มต้นจากการทำความเข้าใจรายได้และยอดค้างรับของร้านขายของชำว่ามาจากแหล่งไหนบ้าง เพราะว่าในปัจจุบันร้านชำอาจจะไม่ได้มีแค่รายได้จากทางหน้าร้านอย่างเดียว แต่อาจจะมีการเปิดร้านค้าออนไลน์ผ่าน Shopee Lazada หรือแฟลตฟอร์มอื่นๆ อีกมากมาย 

อ่านเพิ่มเติม

Continue Reading

จัดการสต็อกและต้นทุนร้านขายของชำด้วยรายงานสินค้าคงเหลือ

ความลับของกำไรในธุรกิจขายของชำ ไม่ได้จบอยู่ที่การบริหารจำนวนสินค้าเพียงอย่างเดียว แต่ว่าเราต้องรู้ด้วยว่าสินค้าทุกชิ้นที่เราสั่งซื้อมาขายนั้นมีกำไรเป็นที่น่าพอใจหรือเปล่า

อ่านเพิ่มเติม

Continue Reading

ขั้นตอนและเอกสารสำหรับการนำเข้าสินค้าร้านขายของชำ

เจ้าของธุรกิจร้านชำหลายเจ้าเริ่มนำเข้าสินค้าเข้ามาขายจากต่างประเทศ เพื่อสร้างเอกลักษณ์และแตกต่างของร้าน แต่หากไม่ได้ทำขั้นตอนให้ถูกต้อง ก็อาจทำให้ต้นทุนสินค้าที่นำเข้ามาเอามาใช้เป็นค่าใช้จ่ายของธุรกิจไม่ได้ มาทำความเข้าใจขั้นตอนการนำเข้าสินค้าและเอกสารที่ต้องนำมาบันทึกบัญชีได้ในบทความนี้

อ่านเพิ่มเติม

Continue Reading

พิธีลงนามข้อตกลงความร่วมมือทางวิชาการ (MOU) สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง (KMITL) และ FlowAccount

FlowAccount สตาร์ทอัพผู้ให้บริการโปรแกรมบัญชีออนไลน์ ร่วมกับสถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง บันทึกข้อตกลงความร่วมมือทางวิชาการ (MOU) ในการพัฒนาหลักสูตรบริหารธุรกิจบัญชีบัณฑิต มอบโปรแกรมบัญชี FlowAccount ให้ คณะบริหารธุรกิจ สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง  ใช้งาน FlowAccount ตลอดจนจบหลักสูตร

อ่านเพิ่มเติม

Continue Reading

ตั้งราคาสินค้าร้านขายของชำอย่างไร ให้ได้กำไรเยอะ

ตั้งราคาสินค้าร้านขายของชำอย่างไร

ร้านขายของชำจะตั้งราคาสินค้าอย่างไร ก็ต้องเข้าใจต้นทุนสินค้าก่อนว่ามีอะไรบ้าง ก่อนจะกำหนดกำไรที่ต้องการ ซึ่งเราสามารถใช้ FlowAccount ในการช่วยสรุปจำนวนสินค้า ราคาขายสินค้าเฉลี่ย และราคาซื้อสินค้าเฉลี่ย เพื่อให้เราเช็กเบื้องต้นได้ว่าราคาขายมากกว่าราคาซื้อสินค้าโดยเฉลี่ยหรือไหม เมื่อมีข้อมูลครบ การตั้งราคาขายสินค้าในร้านชำก็จะไม่ใช่เรื่องยากและน่าลังเลอีกต่อไป

อ่านเพิ่มเติม

Continue Reading

การจัดการสินค้าแบบลีน ทำอย่างไรให้สต็อกเป็นระบบ มีของพร้อมขาย มีปริมาณสินค้าพอดี

บัญชีลีน

หลายๆ องค์กรมีปริมาณสินค้าคงคลังถือครองไว้นาน ทำให้เกิดต้นทุนทางการเงินสูงกว่าคู่แข่ง ตัวที่มีไม่ได้ขาย ตัวที่ขายดีกลับไม่มีของ เสียโอกาสในการขาย เพื่อให้ตรวจสอบได้เร็ว ผมมักจะใช้วิธีการวัดปริมาณสินค้าคงคลังในมือ (Day of Supply: DOS หรือ Day on Hand: DOH) เนื่องจากเป็นวิธีการที่ทำได้ง่าย และสามารถตอบได้ทันทีว่า ขณะนี้สต็อกสินค้ามีน้อยเกินไป พอดี หรือมากเกินไป

อ่านเพิ่มเติม

Continue Reading