รับโอนผ่านบัญชี 3,000 ครั้งต่อปี แม่ค้าเตรียมจ่ายภาษีผู้ค้าออนไลน์

ภาษีผู้ค้าออนไลน์

 
 
Highlight:

 • พ.ร.บ.เก็บภาษีผู้ค้าออนไลน์ คือกฎหมายใหม่ที่พ่อค้าแม่ขายสินค้าออนไลน์ทั้งในสถานะบุคคลและนิติบุคคลต้องรู้ เพราะจะเริ่มใช้ปี 2563 นี้
 • ผู้ที่เข้าข่ายจะถูกสถาบันการเงินส่งข้อมูลบัญชีธุรกิจเราให้กรมสรรพากร คือ ผู้ที่ฝากหรือรับโอนเงินทุกบัญชี ตั้งแต่ 3,000 ครั้งต่อปี หรือฝากหรือรับโอนเงินทุกบัญชีรวมกันตั้งแต่ 400 ครั้ง และมียอดเงินรวมกันตั้งแต่ 2,000,000 บาทขึ้นไป ต่อปี
 • ผู้ที่เข้าข่ายจึงควรทำบัญชีรายรับรายจ่าย เพื่อเสียภาษีได้อย่างถูกต้อง

   
   
  ตั้งแต่อาชีพขายของออนไลน์เริ่มเป็นอาชีพยอดฮิต ตอนนี้ไม่ว่าจะวัยไหน ทำงานประจำ หรือไม่ประจำ การขายของออนไลน์ก็กลายเป็นอีกหนึ่งช่องทางสร้างรายได้งามๆ ให้ใครหลายคน ร้านไหนไอเดียดี เซอร์วิสดี ส่งของทันใจ ไม่ตอบลูกค้าช้า ไม่เหวี่ยงยิ่งได้ใจนักช้อปที่ไม่มีเวลาเข้าไปอีก ยอดสั่งซื้อเข้ามาไม่ขาดสาย ตูมตามๆ จนรายได้บางคนอาจทะลุไปจนถึงจุดที่ต้องเสียภาษีนั่นเอง ว่าแต่เจ้า พ.ร.บ. เก็บภาษีผู้ค้าออนไลน์ นี่มันมีรายละเอียดอย่างไรกันบ้างล่ะ เรามาค่อยๆ ทำความเข้าใจกัน

   
  พ.ร.บ. ฉบับนี้ใจความสำคัญนั้นอยู่ที่ “การให้สถาบันทางการเงินเปิดเผยข้อมูลบัญชีที่มีความเคลื่อนไหวเข้าข่ายต้องเสียภาษี” เพื่อรองรับระบบภาษีและเอกสารธุรกรรมอิเล็กทรอนิกส์ตามแผนยุทธศาสตร์การพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานระบบการชำระเงินแบบอิเล็กทรอนิกส์แห่งชาติ

   

  เงื่อนไขการประเมินจ่าย “ภาษีผู้ค้าออนไลน์”

   

 • ฝากหรือรับโอนเงินทุกบัญชี ตั้งแต่ 3,000 ครั้งต่อปี ไม่ว่าจะรับครั้งละกี่บาทก็ตาม ถ้าถึง 3,000 ครั้งถือว่าเข้าข่าย
 • ฝากหรือรับโอนเงินทุกบัญชีรวมกันตั้งแต่ 400 ครั้ง และมียอดเงินรวมกันตั้งแต่ 2,000,000 บาทขึ้นไปต่อปี ซึ่งต้องเข้าเงื่อนไขทั้งจำนวนครั้ง และจำนวนมูลค่าของเงินที่รับฝากหรือโอน
 •  
  โดยสถาบันการเงินและผู้ให้บริการเงินอิเล็กทรอนิกส์จะส่งบัญชีที่มีธุรกรรมตามเงื่อนไขข้างต้นของแต่ละธนาคารนั้นๆ ตลอดปีให้กับกรมสรรพากร (ไม่ได้รวมทุกธนาคาร) ภายในวันที่ 31 มีนาคมของทุกปี และจะเริ่มรายงานครั้งแรกภายใน 31 มีนาคม 2563 นี้
   

   
  ดังนั้น ใครก็ตามที่ไม่เคยเสียภาษีอะไรใดๆ หรือไม่รู้จะเริ่มต้นยังไงก็ควรเตรียมตัวตั้งต้นกันใหม่เสียแต่เนิ่นๆ

   

  ทำบัญชีรายรับ รายจ่ายไว้ไม่เสียหาย

  ทำไว้ก่อนอุ่นใจดี ทำให้ละเอียดเท่าไหร่ยิ่งดี ไม่ใช่แค่เฉพาะเรื่องของภาษีเท่านั้น แต่มันก็เป็นเรื่องของต้นทุน กำไร ที่ช่วยให้คุณเห็นจุดอ่อน จุดแข็งของธุรกิจของคุณ ลองหัดทำบัญชีฟรีได้ที่นี่

   

  เก็บหลักฐานทุกเม็ด

  หลักฐานสำคัญที่เกี่ยวข้องกับธุรกรรมทางการเงิน จะเล็กจะน้อย หรือมากแค่ไหน อย่าละเลย เก็บให้ดีในที่ที่คุณจะหาเจอ เพราะสำคัญมากๆ เกี่ยวกับเรื่องของภาษี

   

  ศึกษาเรื่องเกี่ยวกับภาษีให้ดีๆ

  เรื่องของภาษีไม่ง่าย ไม่ยาก แต่บางครั้งมันก็ซับซ้อนเกินทำความเข้าใจสำหรับมือใหม่ทั้งหลาย ซึ่งเดี๋ยวนี้ก็มีตัวช่วยมากมายที่ทำให้ชีวิตของนักธุรกิจมือใหม่ง่ายดายขึ้น ลองปรึกษาผู้เชี่ยวชาญดู ในขณะที่ตัวเราเองก็ควรจะรู้พื้นฐานเอาไว้บ้าง

   
  โดยภาพรวมของ พ.ร.บ.เก็บภาษีผู้ค้าออนไลน์นั้นก็เกิดจากที่คนกลุ่มนี้เสี่ยงที่จะไม่จ่ายภาษีเงินได้ หรือแม้กระทั่งจดทะเบียนภาษีมูลค่าเพิ่ม ซึ่งเป็นหน้าที่ของบุคคลที่มีรายได้ตามเกณฑ์ที่จะต้องเสียภาษี อีกทั้งยังเป็นการตรวจสอบข้อมูลและวิเคราะห์พฤติกรรมของผู้ที่มีรายได้กลุ่มอื่นๆ ไม่ว่าจะเป็นอาชีพรับจ้าง บริษัท ห้างร้านต่างๆ หรือบุคคลธรรมดาและนิติบุคคลที่ไม่ได้มีการยื่นเสียภาษีอย่างถูกต้อง เพื่อปรับปรุงประสิทธิภาพในการจัดเก็บภาษี ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของการพัฒนาระบบภาษีและเอกสารธุรกรรมอิเล็กทรอนิกส์ ตามแผนยุทธศาสตร์การพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานระบบการชำระเงินแบบอิเล็กทรอนิกส์แห่งชาติต่อไป

  ติดตามเรื่องราวอื่นๆของ FlowAccount.com ได้ที่

  สมัครทดลองใช้ โปรแกรมบัญชีออนไลน์ ฟรี
  รับฟรี! Premium Package 30 วัน

  You may also like