1. Home
  2. การใช้งานระบบบัญชี FlowAccount
  3. การเเก้ไขใบกำกับภาษีที่อัพเดทไปเป็นใบวางบิลรวม หรือใบเสร็จรวมแล้ว

การเเก้ไขใบกำกับภาษีที่อัพเดทไปเป็นใบวางบิลรวม หรือใบเสร็จรวมแล้ว

การเเก้ไขเอกสารใบกำกับภาษี หรือใบแจ้งหนี้ (กรณีไม่จดภาษีมูลค่าเพิ่ม) ที่อัพเดทเอกสารไปเป็นใบวางบิลรวม และ/หรือ ใบเสร็จรวมแล้ว

หากต้องการแก้ไขเอกสารใบกำกับภาษี หรือ ใบแจ้งหนี้ (กรณีไม่จดภาษีมูลค่าเพิ่ม) ที่มีการที่อัพเดทเอกสารไปเป็นใบวางบิลรวม และ/หรือ ใบเสร็จรวมแล้วนั้นจะแบ่งออกเป็น 3 กรณี ตามวิธีการสร้างเอกสาร ดังนี้ 

  1. สร้างเอกสารใบเสร็จรวมโดยการอัพเดทเอกสารใบกำกับภาษี หรือ ใบแจ้งหนี้ (กรณีไม่จดภาษีมูลค่าเพิ่ม) ไปเป็นใบวางบิลรวม จากนั้นอัพเดทเอกสารใบวางบิลรวมไปเป็นเอกสารใบเสร็จรวม
  2. สร้างเอกสารใบเสร็จรวมโดยการอัพเดทเอกสารใบกำกับภาษี หรือ ใบแจ้งหนี้ (กรณีไม่จดภาษีมูลค่าเพิ่ม) ไปเป็นเอกสารใบเสร็จรวม
  3. อัพเดทเอกสารจากเอกสารใบกำกับภาษี หรือ ใบแจ้งหนี้ (กรณีไม่จดภาษีมูลค่าเพิ่ม) ไปเป็นเอกสารใบวางบิลรวม (ยังไม่อัพเดทเอกสารใบวางบิลรวมเป็นเอกสารใบเสร็จรวม)

กรณีที่ 1 สร้างเอกสารใบเสร็จรวมโดยการอัพเดทเอกสารใบกำกับภาษี หรือ ใบแจ้งหนี้ (กรณีไม่จดภาษีมูลค่าเพิ่ม) ไปเป็นใบวางบิลรวม จากนั้นอัพเดทเอกสารใบวางบิลรวมไปเป็นเอกสารใบเสร็จรวม

Step 1 : ลบเอกสารใบเสร็จรวมที่สร้างไว้ 

***หากเอกสารไม่ได้อยู่ในสถานะรอดำเนินการจะต้องทำการรีเซ็ตเอกสารให้เป็นสถานะรอดำเนินการก่อน***

1.1 คลิกที่สถานะเอกสารใบเสร็จรวมที่ต้องการลบจากนั้นเลือก “รีเซ็ต” 

(กรณีที่สถานะเอกสารเป็นรอดำเนินการแล้วสามารถข้ามขั้นตอน 1.1 ได้เลย)

1.2 เมื่อเอกสารใบเสร็จรวมเป็นสถานะรอดำเนินการแล้ว จากนั้นคลิกที่จุด 3 จุดหลังรายการเอกสาร จากนั้นเลือกลบเอกสาร

Step 2 : ไปที่เอกสารใบวางบิลรวมในชุดเดียวกัน

2.1 คลิกที่สถานะเอกสารใบวางบิลรวม เลือก “รีเซ็ต

2.2 เมื่อใบวางบิลรวมเป็นสถานะรอวางบิล คลิกเข้าไปด้านในเอกสารกดลบเอกสารใบกำกับภาษีหรือใบแจ้งหนี้ (กรณีไม่จดภาษีมูลค่าเพิ่ม) ที่ต้องการแก้ไข โดยนำเมาส์วางที่เอกสารจะแสดงรูปถังขยะสีเทาด้านหลังแถวรายการ หลังจากนั้นกดบันทึกเอกสารใบวางบิลรวม 1 ครั้ง

Step 3 : ไปที่เอกสารใบกำกับภาษีหรือใบแจ้งหนี้ (กรณีไม่จดภาษีมูลค่าเพิ่ม) ที่ต้องการแก้ไข

3.1 คลิกที่สถานะเอกสารใบกำกับภาษีหรือใบแจ้งหนี้ (กรณีไม่จดภาษีมูลค่าเพิ่ม) เลือก “รีเซ็ต”  

3.2 เมื่อเอกสารเป็นสถานะรอดำเนินการแล้ว สามารถเข้าไปด้านในเอกสารรายการที่ต้องการ และ บันทึกเอกสารได้เลย

Step 4 : กรณีในชุดรับเงินมีอ้างอิงเอกสารใบกำกับภาษี หรือ ใบแจ้งหนี้ (กรณีไม่จดภาษีมูลค่าเพิ่ม) มากกว่า 1 เอกสาร 

4.1 คลิก “รีเซ็ต” สถานะเอกสาร ใบกำกับภาษี หรือ ใบแจ้งหนี้ (กรณีไม่จดภาษีมูลค่าเพิ่ม) ทุกใบที่เกี่ยวข้อง ให้สถานะกลับไปที่ “รอเก็บเงิน” 

(กรณีใน 1 ชุดรับเงินมีเอกสาร ใบกำกับภาษี หรือ ใบแจ้งหนี้ (กรณีไม่จดภาษีมูลค่าเพิ่ม) 1 ใบสามารถข้ามขั้นตอน 4.1 ได้เลย)

Step 5 : อัพเดทใบกำกับภาษี หรือ ใบแจ้งหนี้ (กรณีไม่จดภาษีมูลค่าเพิ่ม) ที่แก้ไขแล้วกลับไปที่ใบวางบิลรวมใบเดิม

5.1 ไปที่เอกสารใบวางบิลรวมใบเดิม คลิก “แก้ไข” เอกสาร คลิกปุ่ม “เพิ่มรายการเอกสาร” 

5.2 ติ๊กเลือกเอกสารที่ต้องการเพิ่ม > คลิกปุ่ม “เลือกเอกสาร” เพื่อยืนยันการเลือก

5.3 ตรวจสอบความถูกต้องและคลิก “บันทึกเอกสาร

Step 6 : อัพเดทเอกสารใบวางบิลรวมไปเป็นใบเสร็จรวมเลขที่เดิม

6.1 คลิกที่สถานะใบวางบิลรวม เลือก “สร้างใบเสร็จรวม

6.2 เปลี่ยนวันที่ที่หน้าเอกสารใบเสร็จรวมตามที่ต้องการ หากต้องการแก้ไขเลขที่เอกสารเป็นเลขที่เดิม สามารถคลิกที่ไอคอนรูปดินสอหลังเลขที่เอกสาร

6.3 แก้ไขเลขที่เอกสารให้เป็นเลขที่เดิมตามต้องการ > คลิก “ยืนยัน” 

6.4 ตรวจสอบความถูกต้องและคลิก “บันทึกเอกสาร

B. ลบใบวางบิลรวม 

กรณีที่ 2 สร้างเอกสารใบเสร็จรวมโดยการอัพเดทเอกสารใบกำกับภาษี หรือ ใบแจ้งหนี้ (กรณีไม่จดภาษีมูลค่าเพิ่ม) ไปเป็นเอกสารใบเสร็จรวม

Step 1 : ลบเอกสารใบกำกับภาษี หรือ ใบแจ้งหนี้ (กรณีไม่จดภาษีมูลค่าเพิ่ม) จากใบเสร็จรวมที่สร้างไว้ 

***หากเอกสารไม่ได้อยู่ในสถานะรอดำเนินการจะต้องทำการรีเซ็ตเอกสารให้เป็นสถานะรอดำเนินการก่อน***

1.1 คลิกที่สถานะเอกสารใบเสร็จรวมชุดที่ต้องการแก้ไขจากนั้นเลือก “รีเซ็ต” 

(กรณีที่สถานะเอกสารเป็นรอดำเนินการแล้วสามารถข้ามขั้นตอน 1.1 ได้เลย)

1.2 เมื่อใบเสร็จรวมเป็นสถานะรอดำเนินการ คลิกเข้าไปด้านในเอกสารกดลบเอกสารใบกำกับภาษีหรือใบแจ้งหนี้ (กรณีไม่จดภาษีมูลค่าเพิ่ม) ที่ต้องการแก้ไข โดยนำเมาส์วางที่เอกสารจะแสดงรูปถังขยะสีเทาด้านหลังแถวรายการ หลังจากนั้นกดบันทึกเอกสารใบเสร็จรวม 1 ครั้ง

Step 2 : ไปที่เอกสารใบกำกับภาษีหรือใบแจ้งหนี้ (กรณีไม่จดภาษีมูลค่าเพิ่ม) ที่ต้องการแก้ไข

2.1 คลิกที่สถานะเอกสารใบกำกับภาษีหรือใบแจ้งหนี้ (กรณีไม่จดภาษีมูลค่าเพิ่ม) เลือก “รีเซ็ต”  

2.2 เมื่อเอกสารเป็นสถานะรอดำเนินการแล้ว สามารถเข้าไปด้านในเอกสารรายการที่ต้องการ และ บันทึกเอกสารได้เลย

Step 3 : อัพเดทใบกำกับภาษี หรือ ใบแจ้งหนี้ (กรณีไม่จดภาษีมูลค่าเพิ่ม) ที่แก้ไขแล้วกลับไปที่ใบเสร็จรวมใบเดิม

3.1 ไปที่เอกสารใบเสร็จรวมใบเดิม คลิก “แก้ไข” เอกสาร คลิกปุ่ม “เพิ่มรายการเอกสาร” 

3.2 ติ๊กเลือกเอกสารที่ต้องการเพิ่ม > คลิกปุ่ม “เลือกเอกสาร” เพื่อยืนยันการเลือก

3.3 ตรวจสอบความถูกต้องและคลิก “บันทึกเอกสาร

กรณีที่ 3 อัพเดทเอกสารจากเอกสารใบกำกับภาษี หรือ ใบแจ้งหนี้ (กรณีไม่จดภาษีมูลค่าเพิ่ม) ไปเป็นเอกสารใบวางบิลรวม (ยังไม่อัพเดทเอกสารใบวางบิลรวมเป็นเอกสารใบเสร็จรวม)

Step 1 : ลบเอกสารใบกำกับภาษี หรือ ใบแจ้งหนี้ (กรณีไม่จดภาษีมูลค่าเพิ่ม) จากใบวางบิลรวมที่สร้างไว้ 

1.1 คลิกที่สถานะเอกสารใบวางบิลรวมชุดที่ต้องการแก้ไขจากนั้นเลือก “รีเซ็ต” 

(กรณีที่สถานะเอกสารเป็นรอวางบิลแล้วสามารถข้ามขั้นตอน 1.1 ได้เลย)

1.2 เมื่อใบวางบิลรวมเป็นสถานะรอวางบิล คลิกเข้าไปด้านในเอกสารกดลบเอกสารใบกำกับภาษีหรือใบแจ้งหนี้ (กรณีไม่จดภาษีมูลค่าเพิ่ม) ที่ต้องการแก้ไข โดยนำเมาส์วางที่เอกสารจะแสดงรูปถังขยะสีเทาด้านหลังแถวรายการ หลังจากนั้นกดบันทึกเอกสารใบวางบิลรวม 1 ครั้ง

Step 2 : ไปที่เอกสารใบกำกับภาษีหรือใบแจ้งหนี้ (กรณีไม่จดภาษีมูลค่าเพิ่ม) ที่ต้องการแก้ไข

2.1 คลิกที่สถานะเอกสารใบกำกับภาษีหรือใบแจ้งหนี้ (กรณีไม่จดภาษีมูลค่าเพิ่ม) เลือก “รีเซ็ต”   

2.2 เมื่อเอกสารเป็นสถานะรอดำเนินการแล้ว สามารถเข้าไปด้านในเอกสารรายการที่ต้องการ และ บันทึกเอกสารได้เลย

Step 3 : อัพเดทใบกำกับภาษี หรือ ใบแจ้งหนี้ (กรณีไม่จดภาษีมูลค่าเพิ่ม) ที่แก้ไขแล้วกลับไปที่ใบวางบิลรวมใบเดิม

3.1 ไปที่เอกสารใบวางบิลรวมใบเดิม คลิก “แก้ไข” เอกสาร คลิกปุ่ม “เพิ่มรายการเอกสาร” 

3.2 ติ๊กเลือกเอกสารที่ต้องการเพิ่ม > คลิกปุ่ม “เลือกเอกสาร” เพื่อยืนยันการเลือก

3.3 ตรวจสอบความถูกต้องและคลิก “บันทึกเอกสาร

Updated on January 25, 2025

Was this article helpful?

Related Articles