บัญชีชุดเดียว ช่วยเจ้าของธุรกิจเสียภาษีถูกต้อง เห็นตัวเลขแท้จริง

บัญชีชุดเดียว

 
 
Highlight:

 • มาตรการบัญชีชุดเดียว คือแนวทางจากภาครัฐที่ให้เจ้าของธุรกิจ SMEs จัดทำบัญชีและงบการเงินให้สอดคล้องกับสภาพที่แท้จริงของกิจการเพียงชุดเดียว
 • ประโยชน์ของการทำบัญชีชุดเดียว ช่วยให้เจ้าของธุรกิจรู้การเงินของกิจการที่แท้จริง มีความโปร่งใส่ ตรวจสอบได้
 • นอกจากนั้นยังเพิ่มความน่าเชื่อถือของกิจการให้กับสถาบันการเงิน และช่วยประหยัดภาษีมากขึ้น

   
   
  ใครที่เป็นเจ้าของธุรกิจมือใหม่อาจจะเคยรู้สึกกังวลเมื่อต้องยื่นเอกสารและผลประกอบการให้กรมสรรพากรเพราะไม่แน่ใจว่าเราทำเอกสารบัญชีถูกต้องหรือไม่ หรือหลายคนอาจจะทำบัญชีไว้หลายชุดแต่ก็ไม่มั่นใจว่าตัวเลขที่ปรากฏในบัญชีนั้นสะท้อนผลประกอบการที่แท้จริง ซึ่งอาจทำให้เจ้าของธุรกิจถูกเรียกตรวจสอบบัญชีย้อนหลัง และหากมีการดำเนินคดีหลบเลี่ยงการจ่ายภาษีย่อมสร้างความเสียหายต่อภาพลักษณ์ของกิจการ เจ้าของธุรกิจเองก็เสียเครดิต ปัจจุบัน กรมสรรพากรจึงได้มีนโยบายปฏิรูปบัญชีด้วยมาตรการ “บัญชีชุดเดียว” เพื่อสร้างมาตรฐานเดียวกัน รวมถึงสร้างประโยชน์ให้ต่อเจ้าของธุรกิจในการแสดงตัวเลขที่แท้จริงในการทำบัญชี ซึ่งถ้าใครมีความต้องการที่จะเปลี่ยนแปลง ทางกรมสรรพากรก็มีเครื่องมือช่วยให้ความรู้และอำนวยความสะดวกหลายอย่าง

   

  มาตรการ “บัญชีชุดเดียว” คืออะไร

   
  มาตรการบัญชีชุดเดียว คือแนวทางจากภาครัฐที่ให้เจ้าของธุรกิจจัดทำบัญชีและงบการเงินให้สอดคล้องกับสภาพที่แท้จริงของกิจการเพียงชุดเดียว ต่างจากในอดีตที่เจ้าของธุรกิจหลายรายมักทำบัญชีหลายชุดซึ่งอาจจะทำให้ตัวเลขไม่ตรงตามความเป็นจริงเมื่อมายื่นกรมสรรพากร ส่งผลให้กิจการลดความน่าเชื่อถือ และเป็นผลเสียต่อภาพรวมเศรษฐกิจของประเทศ

   

  ทำแล้ว เจ้าของธุรกิจได้อะไร

   
  การมีบัญชีชุดเดียว (บัญชีเล่มเดียว) แน่นอนว่า อย่างแรก ช่วยประหยัดเวลาในการทำงาน ประหยัดค่าใช้จ่ายในการว่าจ้างสำนักงานบัญชีเพื่อจัดทำบัญชีให้ และประหยัดความคิด ไม่ต้องมานั่งกังวลว่าบันทึกจะมีรายการอะไรตกหล่นหรือไม่ โอกาสผิดพลาดน้อยกว่าการทำบัญชีหลายชุด

   
  อย่างที่สอง ทำให้เจ้าของธุรกิจสามารถใช้ข้อมูลทางบัญชีสะท้อนผลการดำเนินการที่แท้จริง มีความโปร่งใส่ สามารถตรวจสอบได้ และรู้การเงินของกิจการตัวเอง เพื่อนำมาใช้วางแผนการ ตัดสินใจต่อไป ทำให้ธุรกิจมีความน่าเชื่อถือและเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขัน

   
  ที่กล่าวมานั้นเป็นข้อดีที่เกิดขึ้นภายในกิจการของคุณ แต่สำหรับภายนอกกิจการ ที่ใกล้ตัวที่สุดคือ ธนาคาร เพราะการมีบัญชีชุดเดียวจะเพิ่มความน่าเชื่อถือของกิจการให้กับสถาบันการเงิน และที่สำคัญช่วยประหยัดภาษีได้ด้วย เนื่องจากนำส่งงบการเงินและเสียภาษีได้ตรงตามสภาพความเป็นจริงของกิจการ

   
  ลองดูจากภาพ เมื่อผู้ประกอบการต้องการขอสินเชื่อจากธนาคาร ธนาคารจะตรวจสอบงบการเงินที่เราเคยส่งให้กรมสรรพากร หากเอกสารมีความเรียบร้อยถูกต้องก็จะช่วยให้การอนุมัติสินเชื่อทำได้ง่ายขึ้น
   
  บัญชีชุดเดียว

   

  กรมสรรพากรได้ข้อมูลบัญชีชุดเดียวแล้วทำอะไรต่อ

   
  เมื่อกรมสรรพากรได้ข้อมูลจากสถาบันทางการเงินไปแล้ว จะเห็นอะไรบ้างล่ะ

   
  คำตอบคือ เลขประจำตัวประชาชน, ชื่อ-สกุล, เลขที่บัญชีเงินฝาก, จำนวนครั้งของการฝาก / รับโอนเงิน และยอดรวมของการฝาก / รับโอนเงิน

   
  แล้วข้อมูลดังกล่าวกรมสรรพากรจะเอาไปทำอะไร คำตอบก็ง่ายๆ ครับ อย่างแรก ข้อมูลจะถูกนำไปประมวลผลร่วมกับข้อมูลอื่น วิเคราะห์ผ่านคอมพิวเตอร์เพื่อจัดกลุ่มผู้เสียภาษีและให้บริการที่เหมาะสมต่อไป (ฟังดูเหมือนไม่มีอะไรแต่แอบกลัวใช่ไหมครับ)

   
  ดังนั้นเจ้าของธุรกิจต้องเตรียมความพร้อมด้วยการจัดทำบัญชีรายรับ-รายจ่ายอย่างถูกต้อง (ทดลองการทำบัญชีฟรีได้ที่นี่) พร้อมทั้งเก็บเอกสารหลักฐานที่เกี่ยวข้องกับการประกอบธุรกิจ รวมทั้งยื่นแบบแสดงรายการทางภาษีให้ครบถ้วนตรงต่อเวลา

   
  สิ่งเหล่านี้อาจฟังดูเหมือนไม่ง่าย แต่ไม่ยากเกินความสามารถเลยครับ เพียงเจ้าของธุรกิจต้องมีความสม่ำเสมอและรอบคอบในการดำเนินการ และการเก็บหลักฐานทางการเงิน ซึ่งจะใช้ตัวช่วยอย่างโปรแกรมบัญชีสำเร็จรูปก็ได้ แค่นี้ก็มีส่วนช่วยให้ประสบความสำเร็จมากแล้วครับ

  ติดตามเรื่องราวอื่นๆของ FlowAccount.com ได้ที่

  สมัครทดลองใช้ โปรแกรมบัญชีออนไลน์ ฟรี
  รับฟรี! Premium Package 30 วัน

  You may also like